จากสื่อต่างประเทศ ได้รายงานว่า คิม กอนอู สมาชิกวง ALPHA DRIVE ONE จะระงับกิจกรรมของวงชั่วคราวหลังเกิดข้อโต้แย้งขึ้น เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา ต้นสังกัด WakeOne ของวงได้ประกาศว่า "คิม กอนอู กำลังไตร่ตรองเรื่องนี้อย่างลึกซึ้ง หลังจากหารือกับต้นสังกัดแล้ว เขาตัดสินใจที่จะใช้เวลาไตร่ตรองตัวเอง"
ด้วยเหตุนี้ คิม กอนอู จะไม่เข้าร่วมกิจกรรมหรือคอนเสิร์ตแฟนคลับที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ALPHADRIVEONE จะยังคงทำกิจกรรมต่อไปในฐานะวงที่มีสมาชิก 7 คน เหตุการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมของคิม กอนอู ทางออนไลน์ WakeOne ยืนยันว่าความคิดเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการถ่ายทำคอนเทนต์ก่อนเดบิวต์ เมื่อคิม กอนอู ระบายความไม่พอใจในบทพูดคนเดียวโดยไม่รู้ว่าไมโครโฟนเปิดอยู่

ทางต้นสังกัดเน้นย้ำว่า คำพูดดังกล่าวไม่ได้เจาะจงถึงบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และไม่ได้เป็นการโจมตีส่วนตัว แต่ยอมรับว่าคำพูดนั้นไม่เหมาะสมในทุกบริบท และได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ
คิม กอน วู ยังได้ขอโทษทีมงานฝ่ายผลิตในที่เกิดเหตุด้วยตนเอง หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีการเผยแพร่ข่าวลือที่ไม่เป็นความจริงทางออนไลน์ ซึ่ง WakeOne ได้ยืนยันแล้วว่าไม่เป็นความจริง ทางต้นสังกัดและคิม กอน วู ขอให้ประชาชนงดเว้นการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ
เนื้อหาที่ถ่ายทำไว้ก่อนหน้านี้และการปล่อยผลงานตามกำหนดจะยังคงดำเนินต่อไปตามแผน WakeOne กล่าวเพิ่มเติมว่า จะทบทวนแนวทางการสื่อสารและกระบวนการบริหารจัดการศิลปิน เพื่อให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมมีความมั่นคงสำหรับสมาชิกทุกคน
