จากภาพที่เผยแพร่ในพระราชพิธีเคลื่อนพระศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ไปยังพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ผ่านมา สังคมออนไลน์ได้มีการตั้งข้อสังเกตถึงบุคคลท่านหนึ่งที่นั่งอยู่บริเวณด้านหน้ารถตู้พระที่นั่ง ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

จากการตรวจสอบข้อมูลยืนยันว่า บุคคลดังกล่าวคือ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ฉันชาย สิทธิพันธุ์ หรือที่รู้จักกันในนาม 'อาจารย์ทัวร์' ซึ่งเป็นพี่ชายฝาแฝดของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ฉันชาย เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจและเวชบำบัดวิกฤต
ประวัติและตำแหน่งสำคัญของ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ได้แก่:
- คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (พ.ศ. 2564 – 2568)
- ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย (พ.ศ. 2564 – 2568)

นอกจากนี้ สิ่งที่น่าสนใจคือชื่อจริงของทั้งสองท่านคือ 'ฉันชาย' และ 'ชัชชาติ' เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ซึ่งแสดงถึงความผูกพันและพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

