เรียกได้ว่า กลายเป็นประเด็นร้อนที่สังคมจับตา หลังเกิดกรณีแอร์โฮสเตสสายการบินไทยถูกจับที่ประเทศออสเตรเลีย จากการพบเฮโรอีนซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋า ทำให้หลายคนตั้งคำถามถึงเรื่องการรับหิ้วของของลูกเรือ

ล่าสุด ในรายการ เรื่องเด่นเย็นนี้ โดย มีบางช่วงของรายการที่ พิธีกร ไก่ ภาษิต และ ตูน ปรินดา พูดถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งทั้งคู่เคยเป็นสจ๊วต และ แอร์โฮสเตส ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นจากประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับประเด็นนี้

ด้าน ตูน ปรินดา อธิบายว่า การรับหิ้วของมี 2 ลักษณะ คือ การรับของจากผู้อื่นไปส่งปลายทาง และการซื้อสินค้าด้วยตัวเอง เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม นาฬิกา หรือ เครื่องสำอาง เพื่อนำไปขายต่อ ยอมรับว่า แบบหลังพบเห็นได้บ่อย แต่การรับของจากคนอื่นไปส่งนั้น ตลอดเวลาที่ทำงาน และสอบถามเพื่อนร่วมอาชีพก็ไม่เคยพบเห็น

ต่อมา ไก่ ภาษิต กล่าวว่า การรับของจากบุคคลอื่นขึ้นเครื่องถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะลูกเรือทุกคนถูกเตือนอยู่เสมอให้ระวังความเสี่ยง เฉพาะการลักลอบขนยาเสพติด มักมีการยกกรณีตัวอย่างมาใช้ในการอบรม

ขณะที่ ตูน ย้ำว่า ลูกเรือทุกคนต้องผ่านการอบรมอย่างเข้มงวดก่อนเริ่มงาน และหนึ่งในกฎสำคัญที่ถูกย้ำตลอด คือ ห้ามรับของจากบุคคลอื่นเด็ดขาด พร้อมเชื่อว่า แอร์โฮสเตส ที่ตกเป็นข่าวย่อมทราบกฎข้อนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นหลักปฏิบัติพื้นฐานของอาชีพ

ภาพ จาก เรื่องเด่นเย็นนี้
เรียบเรียงโดย news.in.th