ถกสนั่นโซเชียล หลังเกิดกระแสเห็ดเข็มทองทานดิบได้ไหม พร้อมเฉลยแล้ว
เรียกได้ว่า กำลังเป็นกระแสอย่างมาก และเป็นที่ถกเถียงกันเรื่องเห็ดว่ากินได้หรือไหม เมื่อมีสมาชิกในกลุ่ม พวกเราคือผู้บริโภค คุณTak Vikanda ได้เผยเรื่องราวว่า เห็ดเข็มทองดิบทานได้ไหมอะคะ ร้านสลัดแห่งนึงเสริฟมาแบบนี้สอบถามทางร้านแจ้งว่าเป็นเห็ดออร์แกนิคทานได้ แต่เสริจในเน็ตเบื้องต้นระบุว่าเป็นพิษค่ะ
อัพเดทข้อมูล* 1 ได้inbox สอบถามเพิ่ม ทางร้านได้แนบไฟล์เอกสารนี้มาว่าทานดิบได้ แต่โดยส่วนตัวจากที่ค้นหามีทั้งทานดิบได้ และไม่ได้ แต่ทุกแหล่งก็ไม่แนะนำให้เด็ก และสตรีมีครรภ์รับประทาน เพราะเสี่ยงที่จะปนเปื้อน
อัพเดทข้อมูล2 ทางร้านได้ส่งรูปวิธีการล้างผักมาให้ดูค่ะ ทางร้านล้างอย่างพิถีพิถัน 7 ขั้นตอน มีการล้างผ่าน CO3 ต่างๆ มากมาก่อนเสริฟลงจานค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้บริโภคแต่ละท่านนะคะว่าอยากทานดิบหรือสุก เลยเสนอแนะกับทางร้านให้มีเขียนระบุในเมนูว่ามีเห็ดเข็มทองดิบผสม หรือให้พนักงานแจ้งลูกค้าว่าจะให้เอาออก หรือปรุงสุก เพราะส่วนตัวก็ยังไม่กล้าเสี่ยงทานเห็ดดิบค่ะ รอข้อมูลที่น่าเชื่อถือยืนยันว่าทานดิบได้ค่ะ
ท่ามกลาง เหล่าสมาชิกเข้ามาคอมเมนต์กันจำนวนมาก เช่น กินดิบรสชาติไม่ได้เลยนะคะ, จริงๆผักดิบก็ไม่ควรกินครับ ถึงจะปลูกเอง ล้างเองก็ยังเสี่ยงอยู่ดี,เราไม่กินดิบค่ะ,เห็ดทุกชนิดไม่ควรกินดิบ ระวังเป็นพิษนะคะ,ไม่ควรกินดิบค่ะอาจติดเชื้อแบคทีเรีย อยากให้เจ้าของร้านรู้จังเขาจะได้ปรับปรุง ไม่งั้นเหมือนกับดักเวลาใครจะเป็นผู้โชคร้ายติดเชื้อขึ้นสมอง
ล่าสุด ทาง อ.เจษฎ์ ได้อธิบายทางเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยบอกว่า เรื่องนี้ โดยภาพรวมแล้ว ก็ถูกทั้ง 2 ฝ่ายครับ คือ เห็ดเข็มทอง หรือ Enoki mushrooms นั้น สามารถนำมากินดิบได้เหมือนพวกผักสลัดอื่นๆ แต่ก็มีข้อควรระวัง (โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดและเชื้อโรคปนเปื้อน) และถ้าทำให้สุก เอาไปใส่ซุป เอาไปผัด น่าจะอร่อยกว่ากินดิบครับ
ประการแรกคือ เห็ดเข็มทอง นั้นไม่ได้น่ากลัวเท่ากับพวกเห็ดพิษ มันเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่มีการนำเพาะเลี้ยงและบริโภคมานานแล้ว ไม่ต่างอะไรกับเห็ดชนิดอื่นๆ เช่น เห็ดฟาง ฯลฯ จึงไม่ได้มีความเสี่ยงที่จะรับสารพิษตามธรรมชาติ อย่างพวกเห็ดพิษ ที่ไปเก็บกันมากินสุ่มสี่สุ่มห้า แต่แน่นอนว่า เห็ดเข็มทอง และเห็ดชนิดอื่นๆ นั้น ถ้าเอามากินดิบๆ จะพบว่าทั้งรสชาติ กลิ่นและเนื้อสัมผัส ก็ไม่ได้ดี ไม่ได้อร่อย ไม่ได้หอม เท่ากับที่ทำให้สุกแล้ว จึงมักจะไม่เป็นที่นิยมทานกัน
และที่จะต้องระมัดระวัง ก็คือความสะอาด เพราะเห็ดดิบอาจจะมีการปนเปื้อนของดินที่ใช้ปลูก ของเชื้อโรคที่ติดมากับการเจริญเติบโตของเห้ด รวมไปถึงสารเคมีอื่นๆ ที่อาจจะบังเอิญติดมาด้วย จึงต้องนำไปล้างให้ทั่วถึง ล้างน้ำไหลผ่านนานๆ เพื่อนำสิ่งสกปรก เชื้อโรค และสารเคมี (ถ้ามี) ออกไปก่อน จึงจะนำมารับประทานเหมือนกับผักสลัดอื่นๆ ได้
ในกรณีของเห็ดเข็มทอง ก็มีการเตือนกันเป็นพิเศษ ว่าไม่ได้แนะนำให้ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี คนท้อง หรือคนที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันอ่อนแอ กินเห็ดเข็มทองดิบ เพราะมีโอกาศที่เห็ดชนิดนี้ จะปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Listeria ลิสเตอเรีย ที่อาจจะทำให้เกิดการไม่สบาย อาจจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
โดยสรุปแล้ว ผมจึงแนะนำให้กินเห็ด (รวมทั้งเห็ดเข็มทอง) ในแบบที่ทำให้สุกแล้ว จะดีกว่ากินดิบ ๆ ครับ เพราะทั้งเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยของอาหาร และได้คุณค่าทางอาหารมากกว่าด้วย
เรียบเรียง news.in.th