กรมอนามัย เตือนรถเข็นผลไม้ ห้ามแช่ขัณฑสกร หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 2 หมื่น

กรมอนามัย เตือนรถเข็นผลไม้ ห้ามแช่ขัณฑสกร หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 2 หมื่น

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.66 ที่ผ่านมา นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีโพสต์ของกลุ่มผู้บริโภค ที่ซื้อสับปะรดมาจากร้านแห่งหนึ่ง และพบว่าสับปะรดดังกล่าวสีตกเป็นสีเหลืองคล้ายกับสีผสมอาหาร จากการ บีบสับปะรดมีสีเหลืองตกค้างในถุงพลาสติก และเนื้อสับปะรดยังมีรสหวานจัด ซึ่งสงสัยว่ามีการแช่ขัณฑสกร ซึ่งเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล และให้ความหวานสูงกว่าปริมาณน้ำตาลมาก ซึ่งหากประชาชนรับประทานติดต่อกับเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลต่อสุขภาพได้

กรมอนามัยจึงขอย้ำเตือนผู้ประกอบการร้านค้า และรถเข็น ตามข้อกำหนด ผลไม้สดที่ปอกเปลือกหรือตัดแต่งสำหรับจําหน่ายให้แก่ผู้บริโภค เป็นอาหาร ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 418) พ.ศ. 2563 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธีการใช้ และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 2) ไม่อนุญาตให้ใช้สี หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในผลไม้สด ดังนั้น หากตรวจพบการใช้วัตถุเจือปนอาหาร ไม่เป็นไปตามกฎหมายกำหนด จัดเป็นการฝ่าฝืนประกาศซึ่งออกตามมาตรา 6(4) (5) ต้องระวางโทษตามมาตรา 47 ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคสามารถร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือ สํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า ที่สำคัญผู้ประกอบการต้องระวังการสัมผัสผลไม้ด้วยมือที่ไม่สะอาดเพราะอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนังได้ รวมทั้ง ความสกปรกของอุปกรณ์ที่หั่นผลไม้ หากไม่ได้ล้างมือให้สะอาดแล้วไปหยิบจับผลไม้ ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคได้ ซึ่งเชื้อโรคดังกล่าวสามารถสร้างสารพิษ เอนเทอโรทอกซิน (Enterotoxin) ที่ทนความร้อนได้ดี จึงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว หรืออุจจาระร่วงเฉียบพลัน ส่งผลในร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ

เรียบเรียง news.in.th

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ