สสจ.โคราชสุ่มตรวจร้านหมูกระทะ เผยอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลินมากที่สุด
ยังคงติดตามและตรวจสอบกันอย่างต่อเนื่อง งานอาหารปลอดภัย กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้อัปเดตรายงานผลล่าสุด การสุ่มตรวจการปนเปื้อนของสารฟอร์มาลินในอาหารสด ร้านหมูกระทะ และตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ช่วงวันที่ 9-13 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งได้ร่วมกับสำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอ ออกสุ่มตรวจในพื้นที่ 22 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ อำเภอแก้งสนามนาง ขามสะแกแสง ครบุรี จักราช เฉลิมพระเกียรติ ชุมพวง โชคชัย ด่านขุนทด เทพารักษ์ โนนไทย โนนสูง บัวลาย บัวใหญ่ บ้านเหลื่อม ประทาย พระทองคำ พิมาย เมืองนครราชสีมา สีคิ้ว เสิงสาง หนองบุญมาก และอำเภอห้วยแถลง
โดยสุ่มสถานที่ตรวจ จำนวน 148 แห่ง เก็บตัวอย่างทั้งหมด 459 ตัวอย่าง พบฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่ จำนวน 70 ตัวอย่าง หรือคิดเป็น 15.25% ซึ่งแยกเป็น
1.สุ่มตรวจตลาดค้าส่ง 4 แห่ง เก็บตัวอย่างไป 31 ตัวอย่าง พบฟอร์มาลิน 4 ตัวอย่าง หรือคิดเป็น 12.90%
2.สุ่มตรวจตลาดสด 7 แห่ง เก็บตัวอย่างไป 85 ตัวอย่าง พบฟอร์มาลิน 4 ตัวอย่าง หรือคิดเป็น 04.70%
3. สุ่มตรวจตลาดนัด 13 แห่ง เก็บตัวอย่างไป 33 ตัวอย่าง พบฟอร์มาลิน 3 ตัวอย่าง หรือคิดเป็น 09.09%
4. สุ่มตรวจร้านหมูกระทะ 124 แห่ง เก็บตัวอย่างไป 310 ตัวอย่าง พบฟอร์มาลิน 59 ตัวอย่าง หรือคิดเป็น 19.03%
ลำดับชนิดของตัวอย่างที่พบการปนเปื้อนของสารฟอร์มาลีน ในปี 2565 มากสุดคือ ปลาหมึกกรอบ รองลงมาคือ ปลากหมึกสด สไบนาง กุ้ง เล็บมือนาง และแมงกะพรุน
ซึ่งร้านที่พบการปนเปื้อนของสารฟอร์มาลิน ทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้แจ้งให้ผู้ประกอบการหยุดจำหน่ายและให้เก็บอาหารนั้นออกจากจุดจำหน่ายทันที พร้อมกับแนะนำให้เปลี่ยนแหล่งซื้อใหม่ที่ปลอดภัย นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฯ จะบูรณาการขยายผลจากการตรวจร้านหมูกระทะ โดยออกตรวจตลาดค้าส่งที่เป็นแหล่งที่มาที่จำหน่ายอาหารสดมีสารฟอร์มาลินตกค้างให้กับร้านหมูกระทะ และส่งหนังสือแจ้งไปยังจังหวัดต้นทางแหล่งที่มาที่พบสารฟอร์มาลินตกค้างในอาหารสด เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบต่อไป