เปิด 7 ผักสด กับสารตกค้างเกิดมาตรฐาน กินมากอาจจะความจำเสื่อมได้

เปิด 7 ผักสด กับสารตกค้างเกิดมาตรฐาน กินมากอาจจะความจำเสื่อมได้

นพ.สัญชัย ปิยะพงษ์กุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เผย กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีออกตรวจสอบผักในตลาดสด จ.อุดรธานี พบว่าผักที่มีสารเคมีกำจัด ศัตรูพืชตกค้างจำนวนมากเกินมาตรฐาน 7ลำดับแรก ได้แก่ มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง ผักชีฝรั่ง แตงกวา ผักคะน้า และผักกาดขาว ซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรง ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

1.มะเขือเปราะ

2.กะหล่ำปลี

3.ผักกวางตุ้ง

4.ผักชีฝรั่ง

5.แตงกวา

6.ผักคะน้า

7ผักกาดขาว

นพ.สัญชัยกล่าว"หากได้รับในปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้ง จะสะสมในร่างกายแสดงผลในระยะยาว อาการแสดงที่พบคือ ผิวหนังตกสะเก็ดแห้งแตก ความจำเสื่อม เป็นหมัน แท้งลูก มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ แต่หากได้รับในปริมาณมากจะแสดงอาการหลอดลมแห้ง ตาแดง น้ำมูกไหล คันตามผิวหนังอาเจียน ท้องร่วงและสูญเสียความรู้สึก จึงขอแนะนำผู้บริโภคในการเลือกซื้อหรือรับประทานผักให้ปลอดภัย และล้างผักให้สะอาดก่อนนำไปประกอบอาหารทุกครั้ง

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ