มีกันทุกบ้าน! เปิด 5 อาหารในครัวยอดฮิต เสี่ยงก่อมะเร็งร้ายไม่รู้ตัว
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภัยใกล้ตัวเลยทีเดียวเมื่อ หมอเจด นายแพทย์ เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ออกมาเปิด 5 ลิสต์ อาหารต้องระวัง เสี่ยงก่อมะเร็งร้าย ผ่านทางเฟซบุ๊ค หมอเจด โดยได้เผยว่า
1.ข้าวสาร
ข้าวสารในบ้านหากเก็บไม่ดีอาจเกิดเชื้อรา เช่น Aspergillus flavus ที่ผลิตสารพิษอะฟลาท็อกซิน ซึ่งทนความร้อนและเป็นสารก่อมะเร็ง ควรเก็บในที่แห้งและเย็น และหากพบกลิ่นอับหรือจุดรา ควรทิ้งทันที
2. ถั่วลิสง
ถั่วลิสงเก็บไว้นานหรือในที่ชื้น อาจมีเชื้อราเขียว เช่น Aspergillus flavus ที่ผลิตอะฟลาท็อกซินซึ่งทำลายตับและเสี่ยงมะเร็งตับ ควรเก็บในภาชนะปิดสนิทในที่แห้ง และทิ้งทันทีหากพบราหรือกลิ่นผิดปกติ
3. พริกแห้ง
พริกแห้งอาจมีเชื้อราที่ผลิตอะฟลาท็อกซิน หากเก็บในที่ชื้นหรือไม่ปิดสนิท ควรเก็บในถุงซิปล็อกหรือภาชนะสูญญากาศ และทิ้งหากพบจุดราขาวหรือเขียว
4. กระเทียม
กระเทียมที่เก็บไว้นานในที่ชื้น อาจเกิดเชื้อราและผลิตสารอะฟลาท็อกซินได้ หากพบจุดสีเขียวหรือดำ ควรทิ้งทันที และเก็บในที่แห้งที่อากาศถ่ายเทได้ดี
5. หอมแดง
หอมแดงที่เก็บในถุงพลาสติกหรือในที่ชื้น อาจเกิดเชื้อราผลิตอะฟลาท็อกซินได้ ควรเก็บในที่แห้ง อากาศถ่ายเทดี และทิ้งทันทีหากพบจุดราสีเขียวหรือดำ
เรียบเรียง news in thailand