ต้องรู้! ผัก 10 ชนิด ที่พบยาฆ่าแมลง ตกค้างสูงที่สุด
พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงช่วงเทศกาลกินเจที่มีผักเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก แต่ยังคงมีปัญหาเรื่องการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ว่าช่วงเทศกาลกินเจนี้ มีการจำหน่ายอาหารเจที่ปรุงจากผักเป็นจำนวนมาก จึงต้องเฝ้าระวังความสะอาดปลอดภัยของสารเคมีในผักให้มากขึ้น
ปริมาณผักผลไม้ที่ควรกินต่อวัน กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้บริโภคผักผลไม้วันละ 5 ส่วน โดยเน้นผักมากกว่าผลไม้
เช่น ผัก 3-4 ส่วน ผลไม้ 1-2 ส่วน
วิธีเลี่ยงผักที่มีสารเคมีตกค้างสูง
สำหรับผู้บริโภค ที่ปรุงอาหารเจกินเองในครอบครัว ช่วงนี้ไม่ควรกินผักนอกฤดูกาล เนื่องจากมีแนวโน้มของการใช้สารเคมีมากกว่าผักตามฤดูกาล ก่อให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้างและเป็นอันตรายมาก เมื่อได้รับสารนี้ในปริมาณมากจะทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจเกิดหัวใจวายและเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อย ๆ ค่อย ๆ สะสมในร่างกายจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งในระยะยาว
ผักสดที่พบสารเคมีตกค้างสูง
ผักสด 10 ชนิด ที่จำหน่ายในท้องตลาด พบว่า มีการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในปริมาณที่สูง ได้แก่
1.กวางตุ้ง
2.คะน้า
3.ถั่วฝักยาว
4.พริก
5.แตงกวา
6.กะหล่ำปลี
7.ผักกาดขาวปลี
8.ผักบุ้งจีน
9.มะเขือ
10.ผักชี
วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด ลดประมาณสารเคมีตกค้างในผัก
1. ล้างด้วยน้ำไหล
แช่ผักผลไม้ในน้ำเปล่านาน 15 นาที
ล้างด้วยน้ำไหลผ่าน พร้อมถูใบหรือเปลือกเพื่อขจัดคราบสกปรก
2. แช่น้ำส้มสายชู
ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร
แช่ผักผลไม้ทิ้งไว้ 15 นาที
ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
3. ใช้เบคกิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต)
ผสมเบคกิ้งโซดาครึ่งช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร
แช่ผักผลไม้ 15 นาที
ล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง
4. แช่น้ำผสมเกลือ
ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร
แช่ไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด