เตือน! เมนูโปรดใครหลายคน หนุ่มเผยป่วยหนักไตวาย-มะเร็งระยะสุดท้าย ในวัย 31 ปี กินบ่อยเสี่ยงมาก
จากสื่อต่างประเทศ ได้รายงานว่า นายจิน (นามสมมุติ) ชายชาวไต้หวันอายุ 31 ปี ยังไม่ได้แต่งงาน เข้ารับการฟอกไตมานานกว่า 5 ปี และเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะสุดท้าย แม้แต่หมอและพยาบาลก็ต้องตกใจเมื่อได้ยินเกี่ยวกับนิสัยการกินของเขา
ตามรายงานพบว่า นายจินโปรดปรานอาหารที่ประเภทเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะในรูปแบบที่แปรรูปมาเป็น “ไส้กรอกย่าง” ตั้งแต่ยังเด็กก็เป็นลูกค้าประจำของร้านหน้าประตูโรงเรียน เงินเกือบทั้งหมดถูกใช้ไปกับอาหารจานโปรดนี้ เมื่อเติบโตขึ้นและหาเงินได้เอง ตู้เย็นจึงเต็มไปด้วยไส้กรอกอยู่เสมอ เขาต้องกินอย่างน้อยหนึ่งชิ้นทุกวันเพื่อให้สามารถทนได้
ตามที่พ่อแม่ของนายจินเล่า ตั้งแต่วัยเด็กเขาดูอ้วนและป่วยง่าย แม้ว่าจะได้รับคำแนะนำหลายครั้ง แต่เขาก็ยังไม่สามารถละทิ้งไส้กรอกย่างของโปรดได้ แม้จะรู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพก็ตาม
ทางด้าน Dr.Jiang Shoushan แพทย์ผู้รักษา กล่าวว่า "โรคของเขาไตเริ่มมีอาการเร็วมาก เพียงอายุประมาณ 20 ปี แต่ผู้ป่วยเพิกเฉยต่ออาการ จึงไม่ได้ไปพบแพทย์ เมื่ออายุ 25 ปี หลังจากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน เขาได้รับการวินิจฉัยและเริ่มฟอกไต
เราพบสาเหตุหลักที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุลของผู้ป่วย เขาชอบอาหารประเภทเนื้อแปรรูป โดยเฉพาะไส้กรอกย่าง แต่ขี้เกียจกินผัก แม้ว่าเขาจะรู้ว่ามันทำให้ตนเองเจ็บป่วยมากมาย แต่ก็ไม่สามารถหยุดทานได้ นอกจากโรคไตแล้ว ภายหลังพบว่าผู้ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคนี้จะดำเนินไปจนถึงระยะสุดท้าย ในขณะที่เขาอายุเพียง 31 ปี
นายจินยอมรับว่า ถึงแม้เขาจะรู้ว่าอาหารจานโปรดของตนเองนั้น ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่เขาก็ยังคงไม่หยุดทานไม่ว่ายังไงก็ตาม
ทำไมการกินไส้กรอกมากเกินไปถึงทำให้เกิดโรคไตและมะเร็งได้?
ตามที่ Dr.Jiang Shoushan อธิบายไว้ ไส้กรอกเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ยอดนิยมชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน แต่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพหากรับประทานมากเกินไป “สำหรับไต เมนูนี้อาจทำให้ของเสียในเลือดเพิ่มขึ้น และส่งผลต่อการทำงานของไต” เขากล่าว
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไส้กรอกเป็นเนื้อแปรรูป มักจะมีโซเดียมและฟอสฟอรัสเป็นจำนวนมาก การรับสารทั้งสองนี้เข้าสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น และบังคับให้ไตทำงานหนักขึ้นเพื่อกำจัดเกลือแร่ ส่งผลให้ไตเสียหายในระยะยาว อีกทั้งยังเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีโซเดียมมากที่สุด ไส้กรอกขนาด 6 นิ้วหนึ่งชิ้น ให้ปริมาณโซเดียมสูงสุดที่แนะนำต่อวันถึง 21%
การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการรับประทานเนื้อแดง เนื้อแปรรูป และอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ไส้กรอก เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากสามารถกระตุ้นการทำงานของสารก่อมะเร็งอย่างโคลีแบคติน (colibactin) ซึ่งเป็นสารที่ผลิตโดยแบคทีเรียอีโคไล (E. coli) ในลำไส้ ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดการอักเสบในระบบลำไส้ ทำให้เกิดความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้
อาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูปมีเกลือ น้ำตาล ไขมันสูง และอาจมีสารกันบูด การกินมากเกินไปทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ความผิดปกติของระบบเผาผลาญ ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และการตอบสนองต่อการอักเสบเพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคอื่นๆ อีกมากมาย
ไม่ต้องพูดถึงวิธีการปรุงไส้กรอกในแบบที่คุณจินชื่นชอบ คือการย่างบนเตาถ่าน การศึกษาได้แสดงให้เห็นมานานแล้วว่าการปรุงเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อย่างหรือเผาบนเปลวไฟโดยตรง สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โดยกระตุ้นให้เกิดการก่อตัวของสารเฮทเทอโรไซคลิก เอมีน (HCA) และโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs)
อีกทั้งยังพบว่า มักมีการเติมโซเดียมไนไตรต์ลงในไส้กรอกเพื่อรักษาสีแดง สีชมพูของเนื้อสัตว์ และปรับปรุงรสชาติเพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชันของไขมัน (กลิ่นหืน) ในระหว่างผ่านความร้อนที่อุณหภูมิสูง (สูงกว่า 130 องศาเซลเซียส) โซเดียมไนไตรท์จะเปลี่ยนเป็นไนโตรซามีน สารนี้สัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งทวารหนัก นอกจากนี้กระบวนการย่างยังทำให้เราสูดควันน้ำมัน ควันถ่านหิน ฝุ่นจากฟืน/ถ่าน ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย
จากกรณีของนายจิน คุณหมอจึงเตือนให้จำกัดการกินเนื้อสัตว์แปรรูป และให้ความสำคัญกับวิธีการปรุงอาหารที่มีไขมันต่ำและอุณหภูมิสูง นอกจากนี้ยังเสนอสองวิธีในการยับยั้งการก่อตัวของสารก่อมะเร็งไนโตรซามีนเมื่อรับประทานไส้กรอกย่างอย่างแรกคือกินกับกระเทียม อย่างที่สองคือดื่มชาเขียวสักแก้วหรือกินผลไม้หลังจากนั้น