ช็อค! เชฟป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในวัยเพียงอายุ 20 กว่าปี พบต้องชิมอาหารทุกวัน หมอเตือน อาหารแบบนี้เสี่ยงหมด
จากสื่อต่างประเทศ ได่รายงานว่า พยาบาลคนดังคนหนึ่งชาวไต้หวัน เผยว่า ญาติคนหนึ่งของเธอวัยเพียง 20 กว่าปี ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินอาหารรสจัด เค็มจัด รวมถึงการบริโภคอาหารหมักดอง อย่าง เต้าหู้หมัก เป็นประจำด้วย
ถาน ตุนซี พยาบาลวิชาชีพอาวุโส โรงพยาบาลฉางเกิงหลินโข่ว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในนาม แม่พระแห่งความปลอดสารพิษ ของไต้หวัน ได้เปิดเผยว่า ลูกพี่ลูกน้องของเธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ตอนอายุ 20 กว่าปีเท่านั้น
สันนิษฐานว่าเนื่องจากเขาเป็นพ่อครัวอาหารเสฉวน ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีชื่อเสียงในเรื่องอาหารจานร้อนและเผ็ด เขาจึงมักจะรับประทานอาหารที่มีน้ำมันและรสจัด เค็มจัด และเขาชอบกินอาหารดอง เช่น เต้าหู้หมัก เขามักจะใช้น้ำมันรสเผ็ดในอาหารและการปรุงอาหาร และมักจะยกย่องชั้นน้ำมันที่ลอยอยู่บนน้ำมันพริก ว่าถือเป็นอาหารอันโอชะของโลก
ถาน ตุนซี กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า เธอและครอบครัวให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยหลักการรับประทานอาหารที่บ้านคือให้รับประทานเฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติเท่านั้น และห้ามกินอาหารหมักหรือดอง เช่น เต้าหู้ยี้ ถั่วบด และ แฮม
องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังได้ชี้ให้เห็นว่าอาหารดองอาจทำให้เกิดมะเร็งในทางเดินอาหารได้ นอกจากนี้
พยาบาลคนดังของไต้หวัน ยังเตือนว่าเพื่อป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารปิ้งย่าง อาหารที่ปรุงด้วยความร้อนสูง อาหารหมักดอง และอาหารที่ไม่สดใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดี