ไขข้อสงสัย กินข้าวแช่ตู้เย็นเสี่ยงเป็นมะเร็ง จริงหรือไม่
จากกรณี สื่อเวียดนาม soha รายงานเรื่องความเชื่อที่ว่า การกินข้าวที่แช่ตู้เย็นเก็บเอาไว้ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง แต่ก็มีหลายคนเถียงว่า มันไม่เกี่ยวกันเลย
ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.เหงียน ดุย ทินห์ อดีตเจ้าหน้าที่สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮานอย ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ได้ว่า การกินข้าวที่แช่ตู้เย็นเก็บเอาไว้ จะทำให้เป็นโรคมะเร็ง เพราะมะเร็งไม่ได้เกิดจากสาเหตุเดียว แต่มีหลายสาเหตุ และขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งด้วย
สำหรับข้าวที่หุงสุกแล้ว สามารถทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ประมาณ 24 ชั่วโมง แต่หลังจากนั้น จะเริ่มเกิดแบคทีเรีย ทำให้ข้าวเสียได้ แต่ถ้าเก็บเอาไว้ในตู้เย็น ก็สามารถเก็บได้นานกว่านั้น แต่ ดร.เหงียน แนะนำว่าไม่ควรเก็บไว้นานกว่า 24 ชั่วโมง แม้จะแช่ตู้เย็น เพราะการนำข้าวมาอุ่น จะทำให้สูญเสียสารอาหาร คุณค่าทางโภชนาการลดลง และไม่ควรอุ่นข้าวซ้ำเกิน 2 ครั้ง หากอุ่นด้วยไมโครเวฟ
ส่วนสมาคมโภชนาการเวียดนามชี้ว่า การกินข้าวที่เก็บเอาไว้ในตู้เย็น จะทำให้เป็นโรคมะเร็งนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด