ดูเลย! 5 ความเสี่ยง จากกุ้งแช่น้ำปลา พร้อมวิธีการกินอย่างไรให้ห่างไกลโรค
กุ้งแช่น้ำปลา เป็นอีกหนึ่งเมนูสุดแซ่บที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน ด้วยรสชาติของน้ำยำที่เผ็ด เปรี้ยวอมหวาน นำมาราดบนตัวกุ้งสด แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมหั่นบาง ๆ ตามด้วยใบสะระแหน่และมะระกินคู่กัน แต่รู้ไหมว่า ถึงแม้รสชาติจะอร่อยแค่ไหน แต่ถ้าหากคุณกินแบบนี้บ่อยจนเกินไปหรือไม่ถูกสุขอนามัยแล้ว ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน แต่จะส่งผลเสียอย่างไรบ้างนั้น มีเรื่องนี้มาฝากกัน
กุ้งแช่น้ำปลา กับอันตรายที่คุณไม่เคยรู้
รู้หรือไม่ว่า การกินกุ้งแช่น้ำปลา ซึ่งเป็นอาหารดิบมีความสุ่มเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค ซึ่งเมนูนี้นอกจากจะเสี่ยงท้องเสีย ท้องร่วงจากการปรุงที่ไม่สะอาดแล้ว ในกุ้งสด ๆ ยังมีการเชื้อก่อโรค อย่าง เชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส (Vibrio Parahaemolyticus) ซึ่งเป็นเชื้อที่พบได้ตามธรรมชาติในสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ตามชายฝั่งทะเล ในน้ำทะเล และตามตะกอนโคลนตมในทะเล อันตรายของเชื้อนี้ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง ในบางรายอาจเกิดอาการตะคริวในช่องท้อง ปวดหัว อาเจียน หรือมีไข้
ระวัง 5 ความเสี่ยงจาก การกินกุ้งแช่น้ำปลา
-โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร
เมื่อเราทานอาหารที่มันไม่สะอาดและไม่สุก สิ่งที่ตามมาให้เห็นชัดมากที่สุด ก็คือ เราจะติดเชื้อโรคในทางเดินอาหาร ทำให้บางคนถึงกับไอเป็นเลือดได้ หรือว่าเสียชีวิตก็ได้เช่นกัน ถ้าเชื้อเหล่านั้นมันเข้าสู่กระแสเลือดของเรา ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ๆ
-โรคแอนแทรกซ์ หากกินเนื้อที่มีเชื้อนี้เข้าไป จะเกิดการติดแอนแทรกซ์ในทางเดินอาหาร เกิดอาการอ้วกเป็นเลือด ถ่ายท้องรุนแรง ในรายที่เป็นมากก็ติดเชื้อในกระแสเลือดถึงแก่ความตายได้
-อาหารเป็นพิษ โรคอาหารเป็นพิษ มักเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น หลังจาก การกินกุ้งแช่น้ำปลา เข้าไป อาการของโรคจะเกิดขึ้นภายใน 1 ชั่วโมง จนถึง 8 วัน หลังการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ เบื่ออาหาร และอุจจาระร่วง
-พยาธิใบไม้ในปอด การกินกุ้งดิบ หรือ การกินกุ้งแช่น้ำปลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกุ้งน้ำจืด เสี่ยงทำให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ในปอด หากไม่รักษาอาจทำให้พยาธิขึ้นสมอง มีอาการชัก สายตาผิดปกติ มีอาการบวมเหมือนคนเป็นโรคพยาธิตัวจี๊ด
-โรคอุจจาระร่วง การกินกุ้งดิบ หรือ การกินกุ้งแช่น้ำปลา อาจเสี่ยงเป็นโรคอุจจาระร่วง โดยจะมีอาการอาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลวบ่อยครั้ง อาจมีไข้ ส่วนการดูแลเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่ (โอ อาร์ เอส) เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำหากอาการไม่ดีขึ้น
การกินกุ้งแช่น้ำปลาให้ห่างไกลโรค
-เลือกซื้อกุ้งที่สดจริง ๆ ตัวไม่นิ่ม ไม่เละ ล้างทำความสะอาดดี ๆ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
-ล้างอีกครั้งด้วยน้ำโซดาแช่เย็น กลิ่นคาวจะหายไปบ้าง ถ้ายังมีกลิ่นหลงเหลือ รสชาติของน้ำจิ้มจะเป็นตัวช่วยได้ เนื่องจากมีส่วนผสมที่สามารถลดกลิ่นคาว
จะเห็นได้ว่า การกินกุ้งแช่น้ำปลา นอกจากจะได้ความหวานอร่อยที่เป็นธรรมชาติของกุ้งแล้ว เรื่องของคุณค่าทางโภชนาการก็มีไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้น หากอยากรับประทานกุ้งให้ได้ประโยชน์สูงสุด ก็ควรรับประทานอย่างพอเหมาะ ใส่ใจในเรื่องของกรรมวิธีการปรุง เพียงเท่านี้เมนูกุ้งของทุกท่านก็จะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทั้งอิ่ม ทั้งอร่อย และได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย
ข้อมูลจาก Hello คุณหมอ