หมอเตือน เต้าหู้ขน อันตรายกว่าที่คิด อย่าหาทำเอง อาจถึงแก่ชีวิตได้

หมอเตือน เต้าหู้ขน อันตรายกว่าที่คิด อย่าหาทำเอง อาจถึงแก่ชีวิตได้

จากกรณีที่กำลังเป็นกระแสอย่างแรก เมื่อ สาวสอนทำ เต้าหู้ขน เมนูฮิตจากจีน โดนชาวเน็ตถกสนั่นเชื้อราดำกินได้หรอ ทั้งยังเกิดข้อถกเถียงกันในโลกโซเชียล ถึงความสะอาด และความเหมาะสมในการทำ เต้าหู้ขนกินเองที่บ้าน

ล่าสุด หมอเอิร์ธ จาก #AERTHAChannel ได้ออกมาพูดแล้วผ่านทาง TikTok @aertha33 โดยได้เผยว่า ปกติเชื้อ ไรโซปัส โอลิโกสปอรัส ชาวอินโดฯ ชาวจีน จะนำมาหมัก และประกอบอาหารกัน เพื่อกินกันในช่วงที่อาหารขาดแคลน โดยจะนำมาปรับปรุง ปรับแต่งพันธุกรรมไม่ให้เป็นพิษเป็นภัยต่อระบบร่างกาย และนำมาขายในท้องตลาดอย่างที่เห็น

แต่คนไทยไม่ต้องไปหากินตามเขาทั้งหมด เรื่องพรีไบโอติกส์ โพรไบโอติกส์ ยังไม่มีรายงานประโยชน์ชัดเจน ว่ากินแล้วจะได้สิ่งนั้น ที่สำคัญ เขาทำในสภาพแวดล้อมสะอาด ในคลิปต้นเรื่องดราม่า ทั้งมือ ทั้งเล็บ ห่อใบตองอีก แล้วนำมาตากอากาศข้ามคืน บอกเลยว่าแหล่งเพาะเชื้อชั้นดี ขนาดรายังโตได้ แล้วสภาพแวดล้อม แบคทีเรีย ไม่ต้องพูดถึง

คุณหมอเผยอีกว่า ถ้าคนปกติที่ร่างกายแข็งแรงดี ก็กินได้ คือ พวกเชื้อนี้เข้าไปโดนกรดในกระเพาะ เชื้อพวกนี้ก็ตาย เหมือนกินผักกินหญ้าปกติทั่วไป

อีกทั้ง คุณหมอ ยังเตือนข้อควรระวังว่า ‘เชื้อรา ไรโซปัส โอลิโกสปอรัส’ เป็นราในกลุ่ม ‘มิวคอร์’ สามารถทำให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ดังนี้

-ผู้ป่วยเบาหวาน

-ผู้ป่วยมะเร็ง

-ผู้ที่ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ

-ผู้ที่รับยากดภูมิ หรือ สเตียรอยด์ นาน ๆ

โดยกลุ่มนี้จะมีกลไกในการกำจัดเชื้อโรคไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคได้ ซึ่งกลไกเกิดโรค มี 2 รูปแบบ คือ

-สูดดมเอาสปอร์เข้าไป ส่งผลต่อปอด และอาจเข้าไปในกระแสเลือด

-กินเข้าไป เชื้อก็จะไปอยู่ในกระเพาะ อาจรุนแรงถึงขั้น กระเพาะทะลุได้เลย

โดยรวมแล้ว โรคเหล่านี้จะวินิจฉัยค่อนข้างยาก ต้องได้รับยาจำเพาะ เพราะฉะนั้นจึงทำให้อัตราการตายสูงมาก เช่น ติดเชื้อราในกระแสเลือด ซึ่งจะดูแลยาก

และทิ้งท้าด้วยว่า เพราะมีคนนำเมนูดังกล่าวไปทำกินตาม ย้ำเตือนประชาชน ไม่แนะนำให้ทำตาม เพราะไม่มีที่ไหนยืนยันชัดเจนว่ากิน ‘เต้าหู้ขน’ เยอะ ๆ แล้วจะได้โพรไบโอติกส์ ทั้งยังมีโอกาสเกิดโทษได้ ในคนไข้ที่ระบบภูมิคุ้มกันไม่ดี

เชื้อรา ไรโซปัส โอลิโกสปอรัส (Rhizopus oligosporus) เป็นราในวงศ์ Mucoraceae ที่นิยมใช้เป็นหัวเชื้อสำหรับการทำเทมเป้ที่เป็นอาหารพื้นบ้านของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นการหมักราสีขาวกับถั่วเหลือง จนนิ่มและกินได้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ