หนุ่มโพสต์ กินขนมปังในที่มืด กินคำแรกรสชาติแปลกๆ พอดูดีๆเท่านั้นแหละ ไปไม่เป็นเลย

หนุ่มโพสต์ กินขนมปังในที่มืด กินคำแรกรสชาติแปลกๆ พอดูดีๆเท่านั้นแหละ ไปไม่เป็นเลย

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา ได้มีสมาชิกในกลุ่ม พวกเราคือผู้บริโภค ได้เข้ามาโพสต์เรื่องราวของตัวเอง โดยได้ระบุข้อความสั้นๆว่า กัดไปคำนึงแล้วพึ่งดู ซึ่งจะเห็นว่า ขนมปังนั้นได้มีราสีดำๆขึ้นแล้ว แต่เจ้าตัวไม่เห็นเนื่องจากกินตอนมืดๆและไม่ทันสังเกตด้วย ทำให้กินเข้าไป จนรู้สึกว่ารสชาติแปลกๆ เลยดู ถึงกับไปไม่เป็นเลย

งานนี้ เหล่าสามชิกในกลุ่ม ต่างเข้ามาคอมเมนต์กันจำนวนมาก อาทิ เปลี่ยนได้ค่ะ/ที่ร้านขายของชำสินค้ามีปัญหาเปลี่ยนได้ทุกอย่าง,ไม่รู้จะทำหน้ายังไงเลยค่ะ,แสดงว่า หิวตาลาย,กฎการกินอาหารตอนดึก,แต่ก่อนเค้าให้เปลี่ยน.เดวนี้เค้าบอกร้านส่งเค้าไม่ให้เปลี่ยนแล้วคะ,ด้านนอกก็มีราไม่ใช่รึไงคับ เป็นต้น

เราจะพาไปดูว่าถ้ากินเข้าไป จะมีผลอย่างไรกัน

กินเชื้อราเข้าไป อันตรายหรือเปล่า

อาหารปนเปื้อนราที่เรากินเข้าไปจะเป็นอันตรายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของเชื้อรา หากเป็นราที่ไม่มีพิษก็อาจไม่เกิดอาการอะไรเลย ตัวอย่างเช่นเชื้อราสายพันธุ์ Penicillium ซึ่งใช้ในการสังเคราะห์ยา penicillin คนที่มีภูมิคุ้มกันปกติทานเข้าไปจะไม่เป็นอันตราย แต่หากเป็นคนที่แพ้เชื้อราหรือแพ้ยา penicillin ก็อาจเป็นอันตรายได้ แต่ถ้าราที่เราเผลอทานเข้าไปเป็นราที่มีพิษ ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพได้ โดยราในอาหารอาจเป็นพิษต่อตับ ไต ระบบประสาท กล้ามเนื้อ และระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลให้มีอาการผิดปกติ เช่น

-หากเป็นสารพิษที่ไม่รุนแรง และมีปริมาณน้อย อาจทำให้ปวดท้อง ท้องร่วง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ และอ่อนเพลียได้

-สารอัลฟาท็อกซินจากเชื้อรา อาจทำให้เกิดตับอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งหากไม่ได้รักษาก็อาจกลายเป็นมะเร็งตับได้

-เกิดการอักเสบที่ผิวหนังและเยื่อเมือกในทางเดินอาหาร ทำให้แสบร้อนในปาก คอ หลอดอาหาร ลิ้นพองโต

-สาร Trichothecene ซึ่งเป็นพิษที่ดูดซึมได้ทั้งทางลำไส้และการหายใจ อาจทำให้เกิดจุดเลือดออกที่ผิวหนังได้

-สาร Ergot alkaloids อาจทำให้ปวดศีรษะรุนแรง ความดันต่ำ ชีพจรเต้นช้า เจ็บหน้าอก หายใจติดขัด แขนขาชา ไปจนถึงขั้นสั่นและชักกระตุกได้ ซึ่งหากอาการรุนแรง อาจทำให้หลอดเลือดแดงเล็กหดเกร็ง และเซลล์ขาดเลือดได้ แต่สารนี้ดูดซึมทางลำไส้ได้น้อย

-เซลล์เยื่อบุไตถูกทำลาย ทำให้ไตฝ่อ และมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดหลัง ปัสสาวะเป็นเลือด จนอาจเกิดไตวายเรื้อรังได้

-คนที่แพ้เชื้อราบางชนิด อาจมีอาการรุนแรงคือความดันต่ำ หายใจลำบาก หัวใจล้มเหลว ช็อก และเสียชีวิตได้

หากเผลอกินเชื้อราเข้าไป ควรทำอย่างไร

อันดับแรก หากรู้ตัวว่าอาหารที่กำลังทานอยู่มีเชื้อรา ต้องหยุดทานทันที และเก็บอาหารใส่ถุงทิ้ง แน่นอนว่าคนทั่วไปมักแยกชนิดเชื้อราไม่ได้ด้วยตาเปล่า เราจึงไม่รู้ว่าราที่เผลอทานเข้าไปมีพิษหรือไม่ ทำได้เพียงสังเกตอาการเป็นระยะ หากมีอาการผิดปกติ เช่น เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดท้อง ต้องทำให้อาเจียนเพื่อขับสารพิษออก และรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งแพทย์ก็จะรักษาประคับประคองตามอาการ อีกสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อราเข้าไปเป็นประจำโดยไม่รู้ตัว เพราะจะทำให้เกิดความเจ็บป่วยเรื้อรังที่รักษาได้ลำบาก ดังนั้น จึงควรระมัดระวังและดูให้ดีก่อนว่าอาหารที่เราทานไม่มีเชื้อราปนอยู่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ