อันตรายที่แฝงมากับ ไข่ดองน้ำปลา ดีต่อสุขภาพหรือไม่

อันตรายที่แฝงมากับ ไข่ดองน้ำปลา ดีต่อสุขภาพหรือไม่

คงมีใครหลายๆคนที่ชอบกิน ไข่ดองน้ำปลา กันจำนวนมาก และกินกับข้าวสวยร้อนๆบอกเลยว่าฟินไปอีก แต่หารู้ไหมว่ามีประโยชน์ หรืออันตรายอะไรแฝงอยู่หรือไม่

ไข่ดองน้ำปลา เมนูฮิตที่อาจแฝงอันตราย

ไข่ เป็นปัจจัยที่ผู้นำมาปรุงอาจมองข้าม เพราะกว่า 90% ของคนที่ทำเมนูไข่ดองน้ำปลาซื้อไข่จากร้านสะดวกซื้อทั่วไป ไข่เหล่านั้นอาจเป็นไข่ที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ หรือเลี้ยงในระบบเปิด เท่ากับเป็นไข่ที่ไม่ได้สะอาดนัก หากจะทำเมนูไข่ดองน้ำปลา ควรเป็นไข่ไก่ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วเท่านั้น โดยต้องเป็นไข่ได่ที่ผ่านการผลิตมาโดยพิเศษตั้งแต่สายพันธุ์พ่อไก่แม่ไก่ ที่ได้รับการป้องกันเชื้อโรคมาอย่างดี ปลอดภัยจากสารตกค้างที่ทำให้เกิดการดื้อยาในมนุษย์ ดังนั้นหากอยากกินเมนูไข่ดองน้ำปลาให้ปลอดภัย ต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อไข่ เพราะเราต้องกินดิบ

ไข่ดิบ มีประโยชน์

จริงๆ แล้วไข่ดิบ หรือสุกต่างก็มีประโยชน์ร่างกาย แต่อยากแนะนำให้กินไข่ปรุงสุกมากกว่า เพราะการกินไข่ดิบจะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารจากไข่ไม่เต็มที่ เพราะไข่ดิบลื่นมาก ไข่ดิบจะลำเลียงผ่านลำไส้เล็กไปอย่างรวดเร็วก่อนที่ร่างกายจะได้ดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ไปใช้งาน สั้นๆ ก็คือลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารจากไข่ดิบไปไม่ทันนั่นเอง นอกจากนี้เมือกของไข่ขาวอาจเข้าไปขัดขวางการทำงานของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้ย่อยอาหารได้ยากมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ในไข่ดิบยังมีสารที่เรียกว่า สารอะวิดิน ที่อาจส่งผลทำให้ร่างกายขาดไบโอติน และเกิดผลเสียต่อร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ผมขาดหลุดร่วง เบื่ออาหาร ระบบประสาทผิดปกติ เป็นต้น

ควรกินไข่ดองน้ำปลาหรือไม่

คนที่เคยกินไข่ดิบแล้วไม่มีปัญหาเรื่องท้องอืด อาหารไม่ย่อย อาจจะสามารถกินไข่ดองน้ำปลาได้บ้าง แต่เราไม่แนะนำให้กินบ่อยๆ เพราะนอกจากจะเสี่ยงติดเชื้อโรคบางอย่างที่อาจมากับไข่ดิบที่ไม่สะอาดแล้ว ยังได้รับโซเดียมจำนวนมากต่อเมนูไข่ดองน้ำปลา 1 ถ้วย ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายทั้ง โรตไต และความดันโลหิตสูงได้ ดังนั้นหากมั่นใจในคุณภาพของไข่ดิบที่ใช้ สามารถกินได้บ้างนานๆ ครั้ง แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็กินไข่ปรุงสุดธรรมดาๆ และไม่ปรุงรสเพิ่มเติมมากนักจะดีกว่า

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ