หลายคนกังวล กินเจอย่างไร ไม่ให้ขาดสารอาหาร
ช่วงนี้เรียกได้ว่ากำลังอยู่ในช่วงของเทศกาลดินเจ เชื่อว่าหลายคนที่กินเจ หวังผลไม่ใช่แค่ได้ทำบุญ แต่ยังอยากมีสุขภาพดี และถือโอกาสลดน้ำหนักไปในตัวด้วย เพราะคิดว่ากินแต่ผัก มันก็ต้องผอม ขอบอกเลยว่าถ้ากินเจอย่างถูกวิธี รับรองว่าสุขภาพดีขึ้นจริง คือ
กินเจอย่างไรไม่ให้ขาดสารอาหาร และไม่อ้วน
1.เลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่าให้ขาดหมู่ใดหมู่หนึ่งใน 1 วัน แหล่งโปรตีนที่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง และโปรตีนเกษตร
2.เลือกทานข้าวกล้อง ข้าวสี มากกว่าข้าวขาว หรือข้าวขัดสี เพราะมีสารอาหารและวิตามินต่างๆ มากกว่า
3.ควรทานอาหารที่เลียนแบบเนื้อสัตว์ให้น้อยที่สุด เพราะอาหารเหล่านั้นส่วนใหญ่ทำมาจากแป้ง ร่างกายจึงอาจขาดโปรตีน และได้รับแป้งมากเกินไป
4.เลือกทานผักและผลไม้สด มากกว่าของหมักดอง เพราะของหมักดองมีปริมาณโซเดียมสูง ทำให้ตัวบวม และไม่ดีต่อสุขภาพ
5.รับประทานอาหารประเภท ผัด-ทอด น้อยลง แล้วกันมาทานอาหารประเภท ย่าง-นึ่ง-ต้ม จะทำให้ได้รับปริมาณไขมันน้อยลง